Cuộc đua thanh toán di động ngày càng hấp dẫn

Thứ năm, 30/07/2015, 09:43 GMT+7

Người dùng được sự tiện dụng, doanh nghiệp được thông tin khách hàng, song người hưởng lợi nhiều nhất là Apple, Google hay PayPal - nhưng đối thủ lớn đang lao vào cuộc chơi.

Tháng 10/2014, Starbucks thông báo 15% giao dịch hệ thống tại Mỹ được thanh toán qua ứng dụng riêng của hãng. Cuối năm 2015, hãng này sẽ bắt đầu áp dụng chương trình đặt hàng qua di động, giúp khách hàng tại Mỹ không phải mất thời gian chờ đợi, xếp hàng.

Cũng dịp cuối năm ngoái, Apple tuyên bố sẽ áp dụng phương thức thanh toán qua di động Apple Pay, giúp lưu giữ thông tin giao dịch và cho phép khách hàng chỉ cần đặt iPhone trước máy quét và chạm ngón tay vào nút Home trên di động để hoàn thành quá trình thanh toán.

Tháng 7 này, PayPal tách khỏi eBay cũng không ngoài mục đích được tự do hơn để hợp tác với Amazon và các hãng đối thủ của eBay, hiện thực hóa tham vọng trở thành chuẩn thanh toán di động trên thị trường Mỹ.

paypal-8118-1438146740

Apple dẫn đầu trên thị trường ví điện tử. Ảnh: Techdependent

 

Đối với người dùng, giao dịch qua điện thoại mang lại sự tiện ích tối đa. Đối với người bán, đó là những lợi ích từ việc giảm thiểu chi phí thông qua tối ưu hóa quá trình thanh toán. Tuy nhiên cái lợi lớn nhất từ phương pháp này đó chính là tất cả thông tin của khách hàng từ tên tuổi, nơi làm việc tới xu hướng mua hàng đều có thể được thu thập để phục vụ quá trình kinh doanh.

3 lợi ích lớn nhất từ ngành công nghiệp thanh toán qua di động đó là thị trường tiềm năng lớn, tăng trưởng nhanh, và cực kỳ lợi nhuận.

Mặc dù vậy, người dẫn đầu thường luôn phải trăn trở khi trả lời câu hỏi triệu đô: Phải làm gì để thuyết phục khách hàng chấp nhận hình thức thanh toán qua di động? Nghiên cứu gần đây hãng tư vấn toàn cầu Gallup chỉ ra rằng mặc dù Apple đang dẫn đầu trên thị trường này, chỉ hơn 20% người dùng iPhone sử dụng ứng dụng thanh toán Passbook, 6% khẳng định sẽ dùng Apple Pay trong một năm tới. Trong số 13% người dùng cài đặt ứng dụng ví điện tử, gần 80% không sử dụng tính năng này.

Khi được hỏi những lý do không chuyển đổi sang hình thức thanh toán mới, phản ứng đầu tiên từ phía khách hàng đó chính là mối lo ngại quá lớn về bảo mật. Nguyên nhân thứ hai là những phương pháp thanh toán cũ đã tiệm cận mức hoàn hảo, và không lệch nhiều so với cảm giác thuận tiện mà phương thức trả tiền qua điện thoại mang lại. Trên thực tế, cả Apple, Samsung và PayPal đều không mang lại những động cơ rõ ràng cho khách hàng thay đổi thói quen.

Suy cho cùng, phương thức thanh toán qua di động cần phải rẻ, an toàn và tiện dụng giống như những cách thức truyền thống. Khách hàng cũng luôn luôn có tâm lý sẽ so sánh hình thức cũ trả tiền qua thẻ tín dụng hay tiền mặt so với hình thức mới, và phân vân rằng liệu họ có thêm lợi ích khi thay đổi thói quen. Số liệu cuộc khảo sát của Euromonitor International cho thấy hơn 50% khách hàng cực kỳ ưa thích tính năng thân thiện với người dùng và khuyến mãi cộng điểm, tặng phần thưởng khi sử dụng dịch vụ mới này.

SamsungPay-Main-3539-1438146740

Ngày 15/7, Samsung tiến hành thử nghiệm phương pháp thanh toán trên di động Samsung Pay tại Hàn Quốc. Ảnh: Samsung

 

Việc khách hàng chậm chuyển đổi sang hình thức thanh toán di động khiến nhiều người hoài nghi rằng đây có thể là bước phát triển quá nhanh của công nghệ, cố gắng đáp ứng một thứ mà khách hàng không có nhu cầu. Tuy vậy, câu hỏi này phần nào được Alibaba giải đáp.

Nhiều năm trước đây, Jane Yang một phụ nữ 26 tuổi ở Bắc Kinh phải đi đến từng ngân hàng, xếp hàng, đợi lượt giao dịch để chuyển tiền nhà, phí Internet, điện, nước vào tài khoản của chủ nhà. Nay cô chi trả tất cả qua dịch vụ thanh toán điện tử của Alibaba với ứng dụng Alipay. Giữ tiền trên Alipay, cô còn được lãi suất cao hơn gửi ngân hàng. “Mọi thứ thật dễ dàng với công nghệ mới, cô nói.

Trước một thị trường hơn 650 triệu người dùng Internet, 80% truy cập qua điện thoại di động, Alipay đã thành công khi chuyển đổi những khách hàng như Jane Yang trở thành nguồn lợi nhuận bằng cả PayPal và Square cộng lại trong năm 2014.

Cuối cùng, việc thay đổi thói quen thanh toán cổ điển là một việc không dễ dàng và thực tế khách hàng ở thị trường mới nổi và các nước lớn khối BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đang cởi mở hơn với những sự thay đổi mới.

Thanh toán qua di động khiến cuộc sống dễ dàng hơn cho khách hàng. Những gã khổng lồ công nghệ Google, Apple, PayPal và Alibaba đều đã và đang hiện thực hóa tham vọng của mình. Cuối năm này, Samsung cũng cho ra mắt Samsung Pay cũng không ngoài mục đích chiếm lấy miếng bánh thị phần trị giá 67 tỷ USD này.

 


Theo Vnexpress.net
Người viết : Đức Anh
cuộc đua thanh toán di độngmua hàng trực tuyếnthanh toan di dongthanh toán di độngthanh toán qua mạngthanh toan qua mangthanh toan truc tuyenthanh toán trực tuyến